Nattokinase là gì? Công dụng và cơ chế hoạt động ra sao?
Chăm sóc sức khỏe dài lâu

Nattokinase là gì? Công dụng và cơ chế hoạt động ra sao?

Hoang Lu | 07/01/2024

Bạn đang lo sợ trước nguy cơ đột quỵ ngày một tăng cao? Bạn lang thang đi tìm một giải pháp tự nhiên để giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tuần hoàn máu? Nattokinase có thể là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm! Vậy Nattokinase là gì? Có công dụng và cơ chế hoạt động như thế nào? Hãy cùng Japanu khám phá tất tần tật về hợp chất này để hiểu hơn về cách nó cải thiện sức khỏe của bạn ngay bây giờ nhé!

Nattokinase là gì?

Nattokinase là một loại enzyme được tìm thấy trong sản phẩm nattō - một món ăn truyền thống của Nhật Bản, được làm từ đậu nành lên men bởi vi khuẩn Bacillus Subtilis Var Natto. Đặc điểm chính của nattokinase là khả năng phân giải fibrin, một loại protein quan trọng trong quá trình đông máu.

 

Loại enzyme được nghiên cứu bởi Tiến sĩ Hiroyuki Oshima của Đại học Hokkaido, Nhật Bản và đã được công nhận vào năm 1980. Nó được biết đến nhiều nhất với khả năng phân hủy protein fibrin -  loại protein liên quan trực tiếp đến quá trình hình thành huyết khối. 

FU - Đơn vị đo lường hàm lượng Nattokinase

FU (Fibrinolytic Units) là một đơn vị đo lường độ mạnh của hoạt chất Nattokinase trong việc phân hủy protein fibrin trong huyết khối. Đơn vị này được xác định bằng cách so sánh hoạt tính phân giải fibrin của Nattokinase với một tiêu chuẩn thực nghiệm.

 

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng, độ mạnh của Nattokinase được đo bằng đơn vị FU chỉ là một chỉ số tương đối và không phải là một đơn vị đo lường chính xác. Điều này là do các phương pháp đo lường độ mạnh của Nattokinase bằng đơn vị FU có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện thực nghiệm và tiêu chuẩn sử dụng. Do đó, việc so sánh hoạt tính FU giữa các sản phẩm Nattokinase khác nhau đôi khi có thể không chính xác hoàn toàn.

 

Để biết chính xác về đơn vị đo lường FU của một sản phẩm Nattokinase, người dùng nên tham khảo thông tin trên bao bì sản phẩm hoặc tìm hiểu từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp sản phẩm.

Công dụng chính và cơ chế hoạt động của Nattokinase

Kể từ khi được phát hiện, Nattokinase đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Nhìn chung, Nattokinase mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên đặc biệt nhất vẫn là khả năng hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch và tuần hoàn máu. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua từng cơ chế cụ thể dưới đây.

Tiêu giảm huyết khối

Một trong những cách chính mà Nattokinase hỗ trợ sức khỏe tim mạch đó là giúp tiêu giảm huyết khối. Nhưng huyết khối là gì và tại sao cần phải tiêu giảm?

 

Huyết khối là một cục máu đông lại trong các mạch máu và động mạch, thường xuất hiện khi có sự tổn thương gây chảy máu hoặc viêm trong hệ thống tuần hoàn. Nhờ đó, cơ thể sẽ được bảo vệ trước tình trạng mất máu khi xảy ra chấn thương. Và đến lúc máu ngừng chảy hay mạch máu bị tổn thương được phục hồi, huyết khối sẽ bị thoái hóa. Hiện tượng này được gọi là hành động tiêu sợi huyết. 

 

 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, huyết khối có thể không bị tiêu hóa do tình trạng mất cân bằng giữa quá trình sản xuất huyết khối( đông máu) và quá trình thoái hóa của nó( tiêu sợi huyết). Ngoài ra, trường hợp khó phân hủy huyết khối do lão hóa hoặc căng thẳng cũng có thể dẫn đến tích tụ các cục máu đông trong mạch máu. Các cục máu đông dư thừa tồn tại gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trở thành nguyên nhân chính của nhồi máu tim và nhồi máu não, dẫn đến đột quỵ, thậm chí là tử vong. Vì vậy, việc loại bỏ huyết khối là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của hệ thống tuần hoàn.

 

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Nattokinase Nhật Bản (JNKA) cho thấy rằng Nattokinase trong Nattō có khả năng giảm kích thước huyết khối theo thời gian. 

 

 

Theo nghiên cứu, Nattokinase có khả năng phân hủy protein fibrin trong huyết khối, giúp làm giảm kích thước và trọng lượng của chúng. Điều này đúng với cơ chế hoạt động của Nattokinase, là phá hủy sợi fibrin và các thành phần khác của huyết khối dư thừa, làm cho chúng dễ dàng bị loại bỏ khỏi hệ thống tuần hoàn. 

 

Một nghiên cứu khác trên các tình nguyện viên sử dụng Nattō liên tục để xem công dụng của Nattō trong việc phân giải fibrin.

 

 

Kết quả cho thấy số lượng đỉnh FDP (Fibrin Degradation Product - phân giải fibrin) giảm xuống khi các tình nguyện viên ăn Nattō nhiều lần hơn. Hay nói cách khác, các fibrin trong cơ thể họ đã suy giảm do ăn Natto liên tục.

Giúp cân bằng t-PA và PAI-1

Sự cân bằng giữa t-PA và PAI-1 là rất quan trọng trong quá trình tiêu sợi huyết. Như chúng ta đã biết, t-PA là chất thúc đẩy quá trình ly giải huyết khối, trong khi PAI-1 là chất ức chế quá trình ly giải huyết khối. Khi sự cân bằng giữa t-PA và PAI-1 bị mất đi, có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng huyết khối hoặc rối loạn đông máu.

 

Nguyên nhân khiến cho PAI-1 tăng lên có thể do nhiều yếu tố như béo phì, cholesterol cao, tăng triglycerid máu, kháng insulin (lượng đường trong máu cao), căng thẳng và viêm… Tình trạng này xảy ra làm lệch cán cân cân bằng giữa t-PA và PAI-1, dẫn đến khả năng ly giải huyết khối bị giảm, tạo điều kiện cho huyết khối phát triển.

 

 

Lúc này, cơ thể của bạn nên được bổ sung Nattokinase. Thành phần này có khả năng phân hủy hay làm bất hoạt PAI-1, từ đó điều chỉnh hàm lượng t-PA và PAI-1 về trạng thái cân bằng.

Hỗ trợ giảm huyết áp

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension Research - tạp chí chuyên đăng các bài nghiên cứu liên quan đến chủ đề huyết áp, đã quan sát thấy  sự sụt giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương sau khi các tình nguyện viên được bổ sung Nattokinase trong khoảng thời gian nhất định.

 

 

Qua đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng Nattokinase đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp. Các bệnh nhân mắc chứng tăng huyết áp hoặc có tiền sử bệnh này được khuyến khích thêm Nattokinase vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày như một biện pháp hỗ trợ điều chỉnh huyết áp.

Cải thiện lưu thông và lưu lượng máu

Lưu thông máu là quá trình vận chuyển dòng máu đi nuôi cơ thể. Máu có chức năng chuyên chở oxy, dinh dưỡng và các chất dinh dưỡng khác đến các tế bào trong cơ thể và đồng thời đưa các chất thải và khí CO2 ra khỏi cơ thể.

 

Sự lưu thông máu tốt là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của con người và các động vật. Bất kỳ sự cản trở nào làm gián đoạn lưu thông máu có thể gây ra các vấn đề tiêu cực cho sức khỏe. Ở các chi không tiếp cận đủ lượng máu cần thiết, chúng trở nên tê dại, xanh xao, thiếu sức sống. Tuần hoàn máu kém cũng có dẫn đến tình trạng da khô, tróc vảy, giòn móng, rụng tóc, khiến các vết thương lâu lành và dễ viêm hơn. Ngoài ra, sự tuần hoàn máu kém cũng là nguyên nhân chính của hiện tượng rối loạn cương dương ở nam giới. Không chỉ vậy, tuần hoàn máu kém đôi khi đem đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như thiếu máu não, đột quỵ, tai biến, thậm chí là tử vong.

 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, dưới sự áp lực và căng thẳng từ mọi phía cũng như sự xuất hiện của hàng loạt món ăn nhanh và các lối sống thiếu khoa học, việc bổ sung Nattokinase là vô cùng cần thiết. Như đã đề cập ở trên, Nattokinase là một enzyme có khả năng phân hủy protein fibrin trong huyết khối, giảm cholesterol và triglycerid máu, do đó sẽ hỗ trợ cải thiện sự lưu thông và lưu lượng máu trong cơ thể tốt hơn rất nhiều.

Ức chế kết tập tiểu cầu

Tiểu cầu là một loại tế bào máu có chức năng quan trọng trong quá trình đông máu. Khi xảy ra tổn thương trong mạch máu, các tiểu cầu sẽ bị kích hoạt và bắt đầu tạo thành các kết tập tiểu cầu, tạo ra một lớp bảo vệ trên vết thương và ngăn ngừa việc mất máu.

 

Tuy nhiên, nếu kết tập tiểu cầu xảy ra quá mức hoặc trong các mạch máu lớn như động mạch và tĩnh mạch, nó có thể gây ra tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ và cơn đau tim. Do đó, việc ức chế kết tập tiểu cầu có thể giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan đến huyết khối.

 

Theo Viện nghiên cứu Nattokinase Nhật Bản (JNKA), thực hiện lấy máu từ 7 đối tượng khỏe mạnh (6 nam: 28-59 tuổi, 1 nữ: 27 tuổi) trước và sau khi dùng nattokinase 4000 FU, và đo khả năng kết tập tiểu cầu. Collagen và ADP đã được sử dụng làm chất cảm ứng tổng hợp.

 

 

Kết quả là, người ta đã xác nhận rằng ở hầu hết các đối tượng, tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu đạt đỉnh 6 giờ sau khi uống nattokinase, cho thấy khả năng ức chế kết tập tiểu cầu mạnh.

Lưu ý cần biết trước khi sử dụng Nattokinase

Để giúp bạn sử dụng hoạt chất này một cách an toàn và hiệu quả, Japanu sẽ điểm qua một số lưu ý bạn nên nắm trước khi bắt đầu sử dụng. Cụ thể:
Nên ngưng sử dụng nattokinase trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ chảy máu.
Cần thận trọng khi sử dụng nattokinase cho phụ nữ trong giai đoạn hành kinh, người máu chậm đông hoặc đang chảy máu cấp tính. Không nên được sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Nên sử dụng nattokinase thường xuyên để phòng ngừa đột quỵ, tuy nhiên, không nên sử dụng khi cơn đột quỵ "xuất huyết não" (vỡ mạch máu não) đang xảy ra.

Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm chứa Nattokinase, bạn cũng nên tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng hoặc thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe của mình, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng Nattokinase

Nên uống Nattokinase lúc nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Việc sử dụng Nattokinase vào thời điểm phù hợp có thể tăng hiệu quả của sản phẩm. Vì cục máu đông dễ hình thành từ đêm khuya đến sáng sớm, nên sau bữa tối hoặc trước khi đi ngủ là thời điểm tốt để sử dụng Nattokinase.

 

 

Nên sử dụng Nattokinase thường xuyên để phòng ngừa đột quỵ, đặc biệt là đối với những người ở độ tuổi 40 trở lên, những người bị căng thẳng, những người bị huyết áp cao và những người có độ nhớt máu cao do tăng lipid máu hoặc tiểu đường. 

Người bị tuyến giáp có uống được Nattokinase không?

Câu trả lời là: Hoàn toàn có thể uống được.

Ở các bệnh nhân bị suy giảm tuyến giáp, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế sử dụng đậu nành tươi và các sản phẩm từ đậu nành không lên men. Bởi vì thành phần chính trong đậu nành là Isoflavone gây ức chế khả năng hấp thụ I-ốt của tuyến giáp.

 

Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm chứa Nattokinase như Natto có thể được xem là an toàn, vì Nattokinase thường được chiết xuất từ đậu nành lên men. Do đó không ảnh hưởng đến sự hấp thụ I-ốt của tuyến giáp.

Nattokinase có tác dụng phụ gì không?

Nattokinase là một loại enzyme tự nhiên được chiết xuất từ đậu nành lên men và được sử dụng phổ biến để cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại sản phẩm nào khác, Nattokinase cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, như:

  • Chảy máu: Nattokinase có tác dụng làm tan cục máu đông, do đó có thể gây ra tình trạng chảy máu nếu sử dụng quá liều hoặc sử dụng chung với các loại thuốc làm tăng thời gian đông máu.
  • Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng hoặc phản ứng dị ứng với Nattokinase, đặc biệt là khi sử dụng sản phẩm không đúng cách hoặc quá liều.

 

 

  • Tác dụng phụ khác: Một số người có thể gặp các tác dụng phụ khác như đau đầu, khó tiêu, buồn nôn, và tiêu chảy khi sử dụng Nattokinase.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ của Nattokinase thường rất hiếm và nhẹ, và có thể được tránh bằng cách sử dụng sản phẩm đúng cách.

Có hoạt chất nào khác có chức năng tương tự như Nattokinase không?

Có nhiều thành phần khác nhau để cải thiện lưu lượng máu.

Các thành phần khác nhau có khả năng cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chúng chỉ ngăn chặn quá trình đông máu từ trước chứ ít có thành phần nào có khả năng phân giải cục máu đông đã hình thành như sản phẩm nattokinase

Cần kiêng gì khi sử dụng Nattokinase?

Không có gì phải kiêng cử đặc biệt khi sử dụng Nattokinase. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có chứa các thành phần thúc đẩy quá trình đông máu như vitamin K2.

 

 

Vitamin K2 thường được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như phô mai, men rượu, gan, và các loại rau xanh lá như cải bó xôi, rau chân vịt. Vitamin K2 có khả năng kích thích quá trình đông máu và tăng cường sự đông máu của máu. Do đó, nếu bạn đang sử dụng Nattokinase hoặc các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa huyết khối khác, nên hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm có chứa vitamin K2 nhé.

Mua Nattokinase ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay, Nattokinase cũng là một trong những sản phẩm đang được săn đón để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và cải thiện lưu thông máu. Tuy nhiên, đi kèm với đó, hàng loạt các cá nhân, tổ chức lợi dụng lòng tin của khách hàng để sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Điều này dẫn đến các hệ lụy không mong muốn có thể xảy ra như sức khỏe giảm sút, tiền mất tật mang,...

Để tránh tình trạng này, bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn mua sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn mua sản phẩm từ các cửa hàng nhập ngoại chính hãng, uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua sản phẩm Nattokinase uy tín và chất lượng, thì Japanu Store có thể là một lựa chọn tốt. Đây là một trang web bán hàng chính thức  và đáng tin cậy tại thị trường Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm sức khỏe và làm đẹp nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản.

 

 

Tại Japanu, bạn có thể tìm thấy sản phẩm Nattokinase chất lượng cao với giá cả hợp lý. Hiện tại, cửa hàng cung cấp 2 dòng Nattokinase chính, đó là Nattokinase Premium 10.000FU/gNattokinase Premium Nichiei Bussan 60.000FU/g. Đây là 2 sản phẩm có tiếng hàng đầu thị trường, được sản xuất và thông qua quy trình kiểm nghiệm khắt khe tại Nhật. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất với hiệu quả tốt nhất.

>>> Xem thêm: Nattokinase loại nào tốt? Review 2 sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường

Ngoài ra, Japanu còn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm Nattokinase. Còn chần chờ gì mà không liên hệ Japanu thông qua hotline 0966653701 để được tư vấn ngay hôm nay!

Kết luận

Tổng kết lại, dựa trên các nghiên cứu khoa học đã được thực hiện, chúng ta có thể kỳ vọng Nattokinase như một giải pháp hạn chế và hỗ trợ điều trị các bệnh lý như đột quỵ, tài biến, nhồi máu não,...

 

Các nhà nghiên cứu đã phần nào chứng minh được về các tác dụng của nó trên tim mạch và hệ thống tuần hoàn, và cho thấy tính an toàn và hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ đột quỵ, tăng cường khả năng giải quyết huyết khối, cải thiện sự lưu thông máu và hỗ trợ chức năng tim mạch.

 

Tuy nhiên, trước khi sử dụng Nattokinase, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng để có đủ kiến thức nhằm đưa ra lựa chọn tối ưu nhất, tránh mắc phải những sai lầm không mong muốn.
 

Danh mục

Giỏ hàng